Covid-19 đã làm đảo lộn mọi kế hoạch kinh doanh, ít nhất trong vòng gần 2 năm qua và chắc chắn nó sẽ chưa thể trở lại bình-thường-mới trong ngắn hạn. Vậy doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, quán ăn và kinh doanh thực phẩm nên làm gì để tồn tại và phát triển?

Lựa chọn nào cho nhóm doanh nghiệp kinh doanh ăn uống và thực phẩm lúc này?

Chúng ta đã nhìn thấy sự thay đổi, nhóm nhà hàng dành cho dân nhậu đã giảm lượng khách rất lớn không chỉ bởi Covid-19 mà còn ảnh hưởng kép bởi Nghị định 100 của Chính phủ về nâng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Những yếu tố này tác động mạnh tới việc ăn nhậu tại quán như thời kỳ trước.

Covid-19 làm quá trình thay đổi thói quen ngày càng lớn hơn, việc hy vọng dịch vụ kinh doanh này nở rộ và tăng trưởng trở lại trong ngắn hạn là không nhiều kỳ vọng. Do đó đây là nhóm dịch vụ kinh doanh ẩm thực, ăn uống tổn thương lớn nhất và khó có cơ hội hồi phục trong ngắn hạn.

Nhóm nhà hàng dành cho dân nhậu

Nhóm nhà hàng dành cho dân nhậu

Cũng có những chuyển biến trong mô hình kinh doanh, trong đó những quán ăn truyền thống phục vụ nhu cầu ăn uống thiết yếu hàng ngày vẫn duy trì tốt dù có giảm khách ăn trực tiếp. Nhóm quán ăn này chiếm tỉ lệ lớn và nhiều quán tồn tại hàng chục năm, có thương hiệu và dễ dàng chuyển đổi để bán hàng mang đi, đặc biệt có sự tham gia trên các nền tảng gọi món, giao hàng trực tuyến như Grab Food, Now..

Với nhóm quán ăn truyền thống phục vụ ăn uống thiết yếu hàng ngày sẽ có nhiều cơ hội để gia tăng khách hàng ở xa và không có nhiều thời gian thưởng thức trực tiếp tại quán. Do đó việc đầu tư xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp và bài bản sẽ giúp thương hiệu ngày càng gắn kết với khách hàng và gia tăng thị phần dễ dàng trong nền kinh tế số. Đầu tư một trang web đẹp mắt, dễ thao tác không quá tốn kém. Cùng với đó đồng bộ thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook sẽ giúp quán thu hút và giữ chân khách hàng thông qua các bài đăng hình ảnh món ăn, quy trình tạo món hay các video ngắn vui nhộn và hấp dẫn về món ăn hoàn toàn dễ dàng và không phải đầu tư thêm nhân sự phát triển.

Quán ăn truyền thống.

Quán ăn truyền thống.

Với mô hình nhà hàng tiệc sự kiện, tiệc cưới thì sao? Chúng ta cũng thấy rõ đây là nhóm bình thường bị ảnh hưởng doanh thu theo mùa vụ, giờ đây với Covid-19 càn quét nó càng làm thêm khó khăn. Việc hạn chế tụ tập đông người, tổ chức quy mô gia đình với tiệc và sự kiện đã gây ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, trong ngắn hạn cũng chưa có dấu hiệu hồi phục theo cả hai vấn đề là Chỉ thị của Cơ quan chức năng và Nhu cầu tiệc giảm theo thực tế.

Cơ hội để duy trì doanh nghiệp chủ yếu sẽ tập trung vào việc nấu tiệc tại nhà, tổ chức sự kiện nhỏ lẻ như tiệc sinh nhật, thôi nôi, công ty … với quy mô nhỏ dưới 20 người hoặc hơn một chút với không gian ngoài trời. Bên cạnh đó, nhóm doanh nghiệp này có lợi thế về tổ chức sản xuất đồ ăn quy mô, có thể dễ dàng chuyển đổi hoặc gia tăng hoạt động về sản xuất thực phẩm chế biến sẵn và giao trực tuyến theo mô hình bếp-tổng có thể mang lại hiệu quả.

Mô hình nhà hàng tiệc sự kiện, tiệc cưới

Mô hình nhà hàng tiệc sự kiện, tiệc cưới

Với các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đồ ăn chế biến, sơ chế sẵn thì có lợi thế là trước nay chưa phụ thuộc nhiều vào khách hàng ăn tại chỗ hay mua tại chỗ. Với nhóm này đã hình thành thói quen của khách hàng là đặt và giao hàng tận nhà nên ngay trong lúc bùng dịch vẫn dễ dàng duy trì hoạt động kinh doanh, dù ở mức khiêm tốn. Đây là nhóm có nhiều cơ hội số hóa và chuyển đổi số (quy mô lớn) để tiếp cận một thị trường tiêu dùng lớn, thay đổi thói quen nấu ăn tại nhà trong suốt thời gian qua ở TP HCM và một số tỉnh bùng dịch.

Không chỉ lợi thế về thói quen và hành vi khách hàng, nhóm doanh nghiệp này không bị ảnh hưởng bởi yếu tố tại chỗ, do đó nhân lực và phương pháp bán hàng, giao hàng đều linh hoạt và đảm bảo được nguồn cung khá tốt. Ngay lúc này chúng ta cũng thấy rõ, một dịch vụ đã hình thành rõ nét và có thể thay đổi thói quen mới cho người tiêu dùng: đi chợ hộ. Mở rộng dịch vụ này trong lúc dịch có thể tiếp tục duy trì với gia đình có người già (hạn chế tiếp xúc) và trẻ nhỏ, ba mẹ bận công việc … chính là cơ hội lớn để tăng trưởng và hình thành quy mô lớn.

Với các doanh nghiệp nhóm kinh doanh thực phẩm nếu chỉ bán hàng đơn lẻ (ít sản phẩm/mặt hàng) sẽ bị hạn chế về tăng trưởng do chi phí có đơn hàng cao (trên mỗi đơn/khách) cũng như phí giao hàng (ship) cũng là trở ngại với khách mua. Việc kinh doanh đa dạng nhưng có-liên-quan sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút nhiều nhóm khách hàng cũng như tăng giá trị mỗi đơn hàng, qua đó giảm hoặc miễn được chi phí giao hàng cho khách sẽ gia tăng thị phần.

Kinh doanh thực phẩm chế biến/sơ chế sẵn hay đi chợ hộ này sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong dài hạn, dễ dàng hình thành các mô hình kinh doanh mới để mang lại sự tiện lợi cho người mua và gia tăng thị phần cho doanh nghiệp. Đăc biệt nhóm này dễ dàng xây dựng thương hiệu và đầu tư marketing hiệu quả do tính quy mô, đa dạng của sản phẩm và quan trọng nhất là bán hàng quen thuộc trên các nền tảng giao thực phẩm như Grab, Now…

Kinh doanh thực phẩm chế biến/sơ chế sẵn

Kinh doanh thực phẩm chế biến/sơ chế sẵn

Trong khi bùng dịch đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp chuyển đổi (có thể là tạm thời) kinh doanh thực phẩm thiết yếu, tuy nhiên việc xây dựng và hình thành mô hình kinh doanh bài bản sẽ bền vững hơn. Cũng có nhiều người mua phàn nàn về món ăn của những người mới tham gia vào thị trường một cách tự phát hoặc các quy trình giao hàng, bảo quản của đơn vị mới tham gia chưa đạt được kỳ vọng của người mua. Nhưng nhóm này cũng sẽ là một thách thức cho các doanh nghiệp truyền thống bởi họ có các ý tưởng khác biệt, đứng ở góc nhìn khác, có nhiều cơ hội để phá vỡ (disruptive) một lĩnh vực cụ thể.

Tất nhiên là còn một số loại hình, mô hình khác đã có những tác động rõ rệt như sự phổ biến hơn và chuyên nghiệp hơn của các siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa và bách hóa sẽ phát triển mạnh trong và sau đợt bùng dịch lần này.

Mỗi lựa chọn sẽ mang tới cơ hội thay đổi triệt để lĩnh vực kinh doanh của bạn, nó có thể gia tăng thị phần để tồn tại và phát triển, bên canh đó cũng phải chấp nhận nếu bị xóa bỏ bởi tư duy cũ và không chịu đổi mới.

Chúc bạn có một lựa chọn kinh doanh hiệu quả và trường tồn.

Kent Cao
Chuyên gia Tiếp thị số (Digital Marketing) của ONESE Marketing từ 2007.

Giải Pháp Quảng Cáo, Marketing Nhà Hàng Chuyên Nghiệp

Sự kết hợp giữa con người và công nghệ thông tin trên nền tảng internet đã mang tới những giải pháp marketing hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tự hào là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp marketing, quảng cáo nhà hàng, ẩm thực, chuỗi cửa hàng ăn, cà phê cũng như quán bar. Với hơn 12 năm kinh nghiệm triển khai cho hơn 1.000 doanh nghiệp, đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn mang tới những thành công vượt trội về thương hiệu và doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp. Tham khảo các dịch vụ marketing nhà hàng Tại Đây.

ONESE –  Digital Marketing Agency
​​”Bí quyết marketing nhà hàng vượt qua khủng hoảng“

TƯ VẤN MARKETING NHÀ HÀNG:  028 6292 1313
Email: qc@quangcaonhahang.com
Website: www.quangcaonhahang.com
Địa chỉ: 140B Bạch Đằng, P2, Tân Bình, TP HCM

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.