Đã làm kinh doanh, chúng ta luôn muốn doanh nghiệp của mình luôn thu hút được khách hàng và bán được nhiều hàng. Hoạt động marketing cũng cần đảm bảo bán được nhiều hàng với giá cao nhất cho nhiều khách hàng trong nhiều lần.

Vậy làm sao để khách hàng tới quán ăn của chúng ta thường xuyên, đặt món của chúng ta mang về thường xuyên, rủ bạn bè và người thân cùng thưởng thức món ăn của chúng ta thường xuyên? Phải chăng vì món ăn của chúng ta không đủ hấp dẫn cho nhiều trải nghiệm ăn uống, hay giá bán của chúng ta quá cao với nhu cầu của khách hay còn lý do nào khác? Không khó để trả lời những câu hỏi này, chỉ có điều bạn có để ý và tạo ra nhiều-lý-do để khách mua hàng, đặt món của bạn hay chưa mà thôi. Cùng tìm hiểu nhé!

Trong hoạt động marketing đa số doanh nghiệp chỉ tập trung vào hoạt động quảng cáo và thu hút khách hàng nhưng việc cần thu hút nó lại bắt đầu từ sản phẩm, do vậy bạn cần trả lời được câu hỏi: Cái gì dành Cho ai, hoặc chi tiết hơn trong ẩm thực là Cái gì dành Cho ai trong Hoàn cảnh nào (ăn với ăn, ăn khi nào, vì sao ăn).

Lý do gì khiến khách hàng không ghé quán ăn của bạn?

Lý do gì khiến khách hàng không ghé quán ăn của bạn?

Để bắt đầu, bạn hãy tìm hiểu khái niệm lợi-thế-bán-hàng-độc-nhất (USP) để tìm ra những ưu thế nổi bật của bạn (đảm bảo hai yếu tố là vượt trội đối thủ và đúng nhu cầu khách hàng cần) để là điểm nhấn thu hút khách hàng trong hoạt động tiếp thị. Hay nói cách khác, chúng ta cần tìm ra những lý do mà khách thích món ăn của bạn, thường xuyên đặt mua chúng, tới quán thưởng thức và họ tự hào khi chia sẻ, giới thiệu quán của bạn cho người khác trong môi trường trực tuyến.

Hôm nay, Quangcaonhahang.com sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho các câu hỏi mà bạn có thể dễ dàng áp dụng các thông điệp tiếp thị sao cho phù hợp nhất từng nhóm khách hàng, từng đối tượng, từng khu vực và hoàn cảnh mua hàng cụ thể.

Tôi sẽ lấy ví dụ là một quán vịt cỏ Vân Đình để minh họa những nhu cầu rất đa dạng của khách hàng khi quyết định ăn/gọi món từ quán này nhé.

 • Tôi ăn món vịt này vì tôi thèm nó, ăn nó đủ no bụng với chi phí vừa túi tiền (nhu cầu chức năng)
 • Tôi ăn vịt vì tôi là người Bắc, tôi thèm món này, nó rất ngon vì tôi quen vị của nó (nhu cầu cảm xúc và chức năng)
 • Tôi ăn vịt vì tôi muốn vợ và con cái nhớ về quê hương vì tôi là người Bắc (nhu chức năng, xã hội, văn hóa)
 • Tôi ăn vịt vì hôm nay tôi muốn giới thiệu món quê hương tôi cho bạn bè và đồng nghiệp (nhu cầu chức năng, xã hội, cảm xúc)
 • Tôi ăn vịt vì ở đây có món tiết canh ngon, chỗ khác không có hoặc giả định tôi không có niềm tin ngon và an toàn vệ sinh như ở đây (nhu cầu chức năng, cảm xúc)
 • Tôi ăn vịt vì tôi dễ dàng tiếp 3-5 người bạn nhưng chỉ hết 1 triệu mỗi bữa (nhu cầu chức năng, chi phí)
 • Tôi ăn vịt vì hôm nay tôi lười nấu đồ ăn, tôi mua để ăn cùng cơm (nhu cầu chức năng, thời gian)
 • Tôi ăn vịt vì hôm nay nhà có thêm khách đột xuất, nó vừa giúp tôi giới thiệu món quê hương và chi phí vừa phải (nhu cầu chức năng, chi phí, xã hội)
 • Tôi ăn vịt vì tôi đi chợ hết rau, tôi cần món canh măng vịt làm tô canh cho cả nhà, giờ cũng khá trễ để tìm kiếm món rau khác (nhu cầu chức năng, chi phí, thời gian)
 • Tôi ăn vịt vì nó có cả món nướng, món xào, canh, món chiên, món luộc như vậy cả nhà tôi già, trẻ, con cái, bạn bè, anh em đều ăn được (nhu cầu chức năng và xã hội)
 • Tôi ăn vịt vì mọi người tới nhà đều ăn được món này mà không lựa chọn nhiều loại thức ăn khác nhau (nhu cầu chức năng, thời gian, chi phí)
 • Tôi ăn vịt vì quán này rất gần nhà tôi, có thể ăn tại chỗ hay mua về/gọi món không tốn nhiều thời gian (nhu cầu thời gian)
 • Tôi ăn vịt vì tôi biết ông bà chủ quán này, tôi mến họ (nhu cầu xã hội, cảm xúc)
 • Tôi ăn vịt vì tôi có thể tổ chức tiệc sinh nhật cho công ty đơn giản mà chi phí rất tốt (nhu cầu chức năng, cảm xúc, chi phí)
 • Tôi ăn vịt vì quán này có một không gian phòng riêng rất tốt cho tôi tiếp đối tác mà chi phí không cao so với nhà hàng khác (nhu cầu chức năng, chi phí)
 • Tôi ăn vịt vì quán này có một không gian ngoài vườn rất mát, thoáng, hơi hiếng của tiệc BBQ mà chi phí rất tốt, nó phù hợp cho nhóm của tôi và chi phí cực tốt (nhu cầu chức năng, chi phí)
 • Tôi ăn vịt vì ….

Như đã kể trên, chúng ta phải tìm-ra-thật-nhiều-lý-do mà khách hàng nên mua hàng của bạn một cách thường xuyên, mỗi lần nhiều hơn với nhiều lần liên tục.
Nếu như bạn chỉ có thể nói cho họ biết rằng vịt của bạn ngon, bạn đã đánh mất rất nhiều cơ hội bán hàng trong ngày, trong tuần và cả số lượng lớn khi họ có nhu cầu (mà bản thân họ không nghĩ ra).

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, hoạt động marketing cần chỉ rõ CÁI GÌ (Vịt) dành cho Ai (ai là người mua/ăn) và trong Hoàn cảnh nào (ăn một mình, tiếp khách, đối tác, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, tiệc sinh nhật…) vào thời điểm nào (bữa tối hay sáng, hay trưa, ăn tại nhà hay quán…).

Bạn càng tìm được (chỉ ra) nhiều lý do để khách hàng cần mua hàng của bạn, bạn càng bán được nhiều hàng, cho nhiều người, với nhiều lần lặp lại liên tục.

Chúng tôi sẽ có những chia sẻ tiếp thị nhà hàng hiệu quả và dễ dàng triển khai cho bạn trong những bài tiếp theo. Đừng quên theo dõi quangcaonhahang.com và chúc bạn thực hiện thành công.

Bây giờ hãy liệt kê xem với quán/đồ ăn của bạn thì khách hàng sẽ mua Cái gì (món/đồ) dành cho Ai (ăn/mua) và họ sẽ thưởng thức (ăn/dung) nó trong hoàn cảnh nào và thời điểm nào.

Bạn sẽ khám phá được bí quyết thành công của mình rất đơn giản, chỉ có bạn mới làm tốt việc này. Chúc bạn sớm thành công!

Kent Cao
Chuyên gia tiếp thị số (Digital Marketing) từ 2007

Giải Pháp Quảng Cáo, Marketing Nhà Hàng Chuyên Nghiệp

Sự kết hợp giữa con người và công nghệ thông tin trên nền tảng internet đã mang tới những giải pháp marketing hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tự hào là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp marketing, quảng cáo nhà hàng, ẩm thực, chuỗi cửa hàng ăn, cà phê cũng như quán bar. Với hơn 12 năm kinh nghiệm triển khai cho hơn 1.000 doanh nghiệp, đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn mang tới những thành công vượt trội về thương hiệu và doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp. Tham khảo các dịch vụ marketing nhà hàng Tại Đây.

ONESE –  Digital Marketing Agency
​​”Bí quyết marketing nhà hàng vượt qua khủng hoảng“

TƯ VẤN MARKETING NHÀ HÀNG:  028 6292 1313
Email: qc@quangcaonhahang.com
Website: www.quangcaonhahang.com
Địa chỉ: 140B Bạch Đằng, P2, Tân Bình, TP HCM

Để lại bình luận của bạn!

.
.
.
.